Trực tiếp bóng đá – Bài học lớn cho thể thao Việt Nam từ ASIAD 19

Cận kề ASIAD 19, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) trải qua một khoảng thời gian khó khăn và không thể nắm được huy chương. Các môn trọng điểm như điền kinh, xe đạp, cử tạ, bắn cung... đều không thể giành được vinh quang. Ngay cả bóng đá, cả tuyển nữ lẫn tuyển Olympic Việt Nam cũng không thể vượt qua vòng bảng. Chỉ có môn bắn súng là có phần khởi sắc với thành tích ấn tượng từ xạ thủ "con nhà nòi" Phạm Quang Huy. Mặc dù thành tích của đoàn TTVN trên bảng tổng sắp huy chương vẫn khá khiêm tốn, nhưng niềm vui dần trở nên rõ rệt hơn trong những ngày cuối của sự kiện này.

Đánh giá thất bại

Trực tiếp bóng đá -

Trong suốt thời gian diễn ra ASIAD 19, chỉ có rất ít điểm sáng, câu chuyện hay và các môn thi đấu hấp dẫn để thu hút người hâm mộ Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao đội tuyển Việt Nam không đạt được thành tích cao mặc dù chỉ tiêu thành tích không cao mà đoàn đã giảm số lượng đăng ký huy chương vàng trước đại hội?

So với các cường quốc thể thao của châu Á, TTVN vẫn còn lép vế ở khu vực Đông Nam Á dù đã giành vị trí số 1 tại SEA Games liên tiếp 2 kỳ. Điều này khiến ta cảm thấy nghịch lý và đặt ra câu hỏi liệu nhà quản lý thể thao Việt Nam đã nhìn thấy vấn đề và có sẵn lòng để đánh giá và phát triển trong tương lai hay không?

Bài học lớn cho thể thao Việt Nam từ ASIAD 19 - Ảnh 1.

Thể thao Việt Nam cần định hướng phát triển từ hệ thống môn thi Olympic. (Ảnh: QUÝ LƯỢNG)

Với 337 VĐV tham dự ASIAD 19, đoàn TTVN giành được tổng cộng 25 huy chương (3 HCV, 5 HCB, 17 HCĐ), tức là mỗi 13-14 lượt tuyển thủ mới có được một huy chương. Nhiều môn không thể đạt được thành tích như bóng đá, điền kinh, cử tạ, judo, xe đạp, bóng bàn, đấu kiếm, quần vợt, soft tennis... Đáng ngại hơn nữa, hầu hết các môn này đều là môn thi Olympic mà TTVN đã đặt mục tiêu tham dự Thế vận hội Paris 2024.

Nguyễn Huy Hoàng, một VĐV bơi lội, đã đạt được một chuẩn A và một chuẩn B để tham dự Paris. Tuy nhiên, thành tích của anh không thể xem là thành công. Anh giành cú đúp huy chương đồng ở các nội dung 800m và 400m tự do nam, nhưng không thể bảo vệ được huy chương cự ly sở trường 1500m tự do nam. Đồng đội của Huy Hoàng cũng gây thất vọng khi thi đấu kém cỏi hơn cả tại SEA Games 32.

Việt Nam thua kém các nước trong khu vực

Trong khi TTVN gặp khó khăn, nhiều nước Đông Nam Á lại thể hiện sức mạnh ấn tượng tại ASIAD 19. Thái Lan đứng vững trong top 7 với 12 HCV, 14 HCB và 31 HCĐ, vượt trội cả về số lượng và màu sắc huy chương. Đoàn thể thao Thái Lan giành đến 7/12 HCV từ các môn thi Olympic như đua thuyền buồm, golf, taekwondo.

Indonesia giành được 7 HCV, trong đó có chiến thắng đáng chú ý ở các môn bắn súng, xe đạp, cử tạ... Malaysia giành 5 HCV từ các môn thi Olympic như đua thuyền buồm, Squash và cưỡi ngựa. Philippines giành 4 HCV từ các môn thi Olympic như điền kinh, bóng rổ, jujitsu; Singapore cũng "qua mặt" Việt Nam trong bảng tổng sắp nhờ số lượng huy chương bạc khi cùng giành 3 HCV, từ các môn điền kinh và đua thuyền buồm.

Tại SEA Games 32, TTVN đoạt vị trí số 1 trong tổng số đoàn tham dự. Tất cả những thành tích này đều rất tuyệt vời, nhưng thực tế lại đáng buồn vì Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn trong khu vực nhưng lại bị tụt lại khi tham gia các sân chơi quốc tế.

Ở Thế vận hội Tokyo 2020, Việt Nam không giành được huy chương nào kể từ năm 2004. Dù có tổng cộng 18 VĐV tranh tài ở 11 môn thi, đoàn Việt Nam không đạt được thành tích như mong đợi.

Tìm hướng phát triển cho thể thao Việt Nam

Vấn đề của TTVN không phải là mới, tuy nhiên, việc cách làm, hướng đi và mục tiêu sẽ là điều đáng bàn. Trưởng đoàn TTVN, ông Đặng Hà Việt đã bày tỏ sự tiếc nuối về sự thất bại của đoàn trong cuộc trả lời truyền thông tại Hàng Châu. Ông cho biết rằng ông và đồng đội của ông tiếc rẻ cho Nguyễn Thị Thật, người đã phục hồi chấn thương nhưng đã không thể giành được huy chương chỉ với vài phần trăm giây; tiếc cho Nguyễn Thị Tâm, người không đạt được phong độ sau khi giành ngôi á quân thế giới và bị chấn thương; tiếc cho tay vợt Nguyễn Thùy Linh, người không thể đạt được vị trí và điểm số cao vì không có sự hỗ trợ của huấn luyện viên và bác sĩ; và tiếc cho những cấp cập nhật luật luyện tập và thi đấu mà VĐV Việt Nam không thể tiếp cận, từ đó làm mất cơ hội để đạt thành tích cao.

SEA Games vẫn có vai trò quan trọng trong việc phát triển, nhưng TTVN cần hướng đến các sân chơi quan trọng như ASIAD và Olympic. Tìm nguồn đầu tư, tuyển chọn, tìm tài năng, huấn luyện, tập huấn, thi đấu và tích lũy kinh nghiệm - tất cả cần phải có một kế hoạch phát triển dài hạn, rõ ràng và đồng bộ.

Trực tiếp bóng đá -Để đạt được thành công ở những sân chơi đẳng cấp này, TTVN phải nhận thức được rằng thể thao cũng là cuộc cạnh tranh với những nền kinh tế mạnh trên thế giới. Để đạt thành tích cao, ngành thể thao cần được quan tâm và đầu tư từ cả xã hội.

Liệu tuyển Việt Nam có thể đánh bại Hàn Quốc để tiến vào vòng chung kết giải châu Á không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *