Trực tiếp bóng đá – Vì sao đoàn Việt Nam đứng đầu SEA Games lại thua xa Thái Lan, Indonesia ở ASIAD

Tính đến ngày cuối cùng của các trận đấu, đoàn thể thao Việt Nam xếp hạng 21 trên bảng tổng sắp huy chương tại ASIAD. Với thành tích 3 huy chương vàng, 5 huy chương bạc, và 19 huy chương đồng của các vận động viên Việt Nam, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu 2-5 huy chương vàng.

Tuy nhiên, vị trí thứ 21 với tổng cộng 27 huy chương (ít hơn so với 13 đoàn khác) không thể cho thấy thành tích cao của đoàn Việt Nam. Trong số này, chỉ có 3 huy chương vàng là đồng đội rõ ràng đã không đạt được thành tích cao.

Vì sao đoàn Việt Nam đứng đầu SEA Games lại thua xa Thái Lan, Indonesia ở ASIAD - Ảnh 1.

Phạm Quang Huy là vận động viên duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam giành HCV ASIAD trong môn Olympic. (Ảnh: Bùi Lượng)

Không phải số 1 Đông Nam Á

Trực tiếp bóng đá -Đoàn thể thao Việt Nam đã dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp và vượt xa các đối thủ. Tuy nhiên, thành tích này chưa đủ để chứng tỏ địa vị số 1 Đông Nam Á. Khi tham gia ASIAD, đoàn thể thao Việt Nam đã tụt lại phía sau nhiều đối thủ trong khu vực.

Tính đến ngày cuối cùng (7/10), đoàn Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan (12 huy chương vàng), Indonesia (7 huy chương vàng), Malaysia (6 huy chương vàng), Philippines (4 huy chương vàng) và Singapore (3 huy chương vàng). Ngay cả khi đội tuyển karate giành HCV nội dung kata đồng đội vào ngày bế mạc, đoàn Việt Nam vẫn chỉ vượt qua Philippines và Singapore, và vẫn thua xa Thái Lan, Indonesia và Malaysia về số lượng huy chương cũng như tổng số huy chương.

Đoàn Việt Nam không chỉ thua về số lượng, mà còn thua cả chất lượng của các huy chương. Trong 3 huy chương vàng của các vận động viên Việt Nam, chỉ có môn bắn súng được xem là môn thể thao Olympic. Chiến thắng của xạ thủ Phạm Quang Huy là bất ngờ, vì ban đầu đội tuyển Việt Nam hy vọng vào Trịnh Thu Vinh và Hà Minh Thành.

Vì sao đoàn Việt Nam đứng đầu SEA Games lại thua xa Thái Lan, Indonesia ở ASIAD - Ảnh 2.

VĐV người Indonesia Rahmat Erwin Abdullah đã phá kỷ lục thế giới và giành HCV ASIAD 19.

Thể thao Việt Nam đã đứng đầu SEA Games ở các môn điền kinh và bơi lội. Điều này đáng tự hào vì đây là hai môn thể thao quan trọng nhất trong hệ thống Olympic. Tuy nhiên, đa số những nhà vô địch SEA Games ở hai môn này vẫn chưa đạt tới tầm châu lục. Tại ASIAD 19, đoàn Việt Nam không giành được huy chương nào trong môn điền kinh và chỉ có một huy chương đồng ở môn bơi lội do Nguyễn Huy Hoàng giành được.

Thái Lan, Singapore, Indonesia và các đội khác có ít huy chương SEA Games hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, họ sở hữu những vận động viên hàng đầu châu lục, thậm chí cả thế giới.

Số lượng và phân bổ huy chương ở SEA Games và ASIAD cho thấy thể thao Việt Nam có xu hướng dàn trải nhưng thiếu sự tập trung và "mũi nhọn", trong khi các quốc gia khác có sự tập trung và trọng tâm hơn. Đây cũng là một trong những lí do giải thích vì sao đoàn Việt Nam đã tụt lại so với nhiều đoàn Đông Nam Á khi tham gia ASIAD.

Vì sao thể thao Việt Nam chưa thành công ở ASIAD?

Đoàn thể thao Việt Nam đã gặp những trường hợp thất bại đáng tiếc. Ví dụ như Nguyễn Thị Thật vừa vô địch châu Á nhưng lại gặp chấn thương. Tương tự, Nguyễn Thị Tâm cũng vừa bình phục sau chấn thương và bị gặp ngay đối thủ mạnh nhất khi bốc thăm. Trong môn cờ tướng, các kỳ thủ Việt Nam vẫn thua kém so với đại diện của Trung Quốc - quốc gia nơi cờ tướng ra đời.

Tuy nhiên, những trường hợp đặc biệt này không thể giải thích chính xác lý do tại sao thể thao Việt Nam sau nhiều năm vẫn chưa đạt thành tích cao ở ASIAD, chưa nói đến Olympic. Theo Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, vấn đề này có liên quan chặt chẽ đến yếu tố kinh tế.

Vì sao đoàn Việt Nam đứng đầu SEA Games lại thua xa Thái Lan, Indonesia ở ASIAD - Ảnh 3.

Thể thao Việt Nam giữ vị trí ổn định ở SEA Games nhưng chưa đạt tầm châu Á.

"ASIAD và Olympic là đỉnh cao của thể thao, là đại hội quốc tế lớn, đòi hỏi đầu tư để đạt được thành tích. Kết quả của thể thao - theo các nhà nghiên cứu - phản ánh sự cạnh tranh của nền kinh tế. Ba quốc gia dẫn đầu ở ASIAD là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng là ba nền kinh tế lớn nhất châu Á. Nền kinh tế giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư, giúp vận động viên có khả năng đạt thành tích", phân tích của Cục trưởng Đặng Hà Việt.

Rõ ràng bảng thành tích SEA Games chưa phản ánh đúng vị trí thực sự của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế. Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore vẫn là những nền thể thao hàng đầu, bền vững hơn và sở hữu thế mạnh.

Thượng tầng thể thao Việt Nam hiện đang trải qua giai đoạn chuyển hướng sang ASIAD và Olympic sau nhiều năm thực hiện chiến lược "đi tắt đón đầu" để vươn lên tầm cao ở SEA Games. Quá trình chuyển đổi này đang diễn ra trên diện rộng mà chưa có trọng tâm cụ thể. Thể thao Việt Nam chưa có môn thể thao mạnh tại khu vực châu Á và thế giới. Để có được một số cá nhân xuất sắc, cũng như xây dựng một hệ thống, đòi hỏi thời gian và sự đầu tư quan trọng nhất là tài chính.

"Cần mất nhiều thời gian để đào tạo một vận động viên để đạt được thành tích cấp quốc gia. Có thể mất 10 năm và hàng ngàn người mới có một người vô địch. Trong quá trình đó, có rất nhiều người được loại bỏ và tốn nhiều kinh phí.

Ngoài ra, còn cần đưa ra giải pháp khoa học trong huấn luyện, không chỉ là huấn luyện viên mà còn là những nhân viên giải quyết các vấn đề phục hồi, vận động, dinh dưỡng và thống kê. Hiện tại, chúng ta chưa đủ nhân lực để làm điều đó. Chúng ta chưa có đủ khả năng để thực hiện điều đó. Để đạt được thành tích cao, chúng ta cần sự quan tâm hơn để phát triển thể thao", Cục trưởng Đặng Hà Việt chia sẻ.

Trực tiếp bóng đá -HLV Troussier chốt danh sách đấu Trung Quốc và lý giải việc không gọi Công Phượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *